Quốc lộ 4C hay còn gọi là con đường Hạnh Phúc đi ngang qua dốc Bắc Sum. Đây là nơi du khách có thể phóng tầm mắt ra cao nguyên đá Đồng Văn hay còn gọi là cao nguyên đá Đồng Văn. Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận này là nơi sinh sống của 17 nhóm dân tộc khác nhau đã cùng nhau vượt qua môi trường khắc nghiệt.

Thiên nhiên đầy màu sắc bên những ngọn núi đá

Đồng Văn là một cao nguyên có nhiều núi cao, trên đó có nhiều đá. Những tảng đá này có thể tạo ra những khu vườn và khu rừng xinh đẹp, và khi mọi người sống ở đó, họ sử dụng những tảng đá này để xây dựng hàng rào và nhà cửa. Ngoài ra còn có những thị trường đầy màu sắc đến từ những tảng đá.

Cao nguyên đá Đồng Văn có nhiều núi đá nên rất thích hợp để trồng lúa. Các loại cây trồng khác rất hiếm, vì vậy người dân ở đây phải làm việc chăm chỉ để kiếm thức ăn từ đất đai. Vào tháng 2 và tháng 3, khi thời tiết lạnh và xám, bạn có thể nhìn thấy những người làm việc trong các thung lũng bên dưới những ngọn núi. Họ đang cấy lúa, và mỗi hạt lúa là một giọt mồ hôi. Để tháng 8 lại về, họ lại phải ra đồng, thu hoạch vụ mùa. Mùi ngô mới và hạnh phúc sẽ tràn ngập không khí khi họ làm.

Xem ngay:  Khám phá những cung điện nguy nga tại châu Âu

Bốn mùa đá nở hoa

Đá quanh đây thay đổi theo mùa. Mùa xuân, đá xanh tươi. Vào mùa hè, đá đỏ và nóng. Vào mùa thu, đá có màu nâu và khô. Và vào mùa đông, đá lạnh giá.

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi có phong cảnh tuyệt đẹp. Nó đặc biệt hùng vĩ và tuyệt vời vào mùa hè, khi tất cả những bông hoa đầy màu sắc xuất hiện. Đối với nhiều du khách, cao nguyên đá Đồng Văn là nơi chứa đựng nhiều hoài niệm. Ngược lại, tôi thấy nó vừa quen vừa lạ. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây luôn thay đổi theo mùa, từ một vùng đất khô cằn sỏi đá xám xịt trở thành một vùng đất rực rỡ sắc hoa.

Vào mùa xuân, khi những cơn mưa nhẹ rơi, cao nguyên đá Đồng Văn rực rỡ với sắc trắng hồng của những loài hoa sắp tàn vào cuối mùa. Vào những tháng 3 ấm áp hơn, Đèo Mây đông đúc trẻ em tụ tập để mua những món quà tình yêu từ chợ Khâu Vai. Vào mùa hè, những cánh đồng quanh Na Khê, Lao, Chải, Tráng Kim, Pả Vi, Xín Cái, Sơn Vi… rực rỡ sắc hoa giàn, màu đỏ của hoa gạo, màu xanh của hoa cải trên ruộng. . Hòa với màu xanh của trời và màu xanh của đất, những bãi ngô phủ một màu xanh phấn, những cành đào, cành lê, cành mận sai trĩu quả. Và ai đó đã nói: “Mùa no ấm lại về”. Mùa đông cao nguyên đá Đồng Văn rực rỡ nhất, là thời điểm mà đá thực sự nở hoa. Bạn có thể bắt gặp sắc tím hồng của hoa tam giác mạch, sắc cam của hoa cúc, sắc trắng của hoa ban ở những thung lũng sâu và trên những sườn núi đá. Vẻ rực rỡ của những cánh đồng hoa cải vàng thay đổi theo mùa, từ thu sang đông sang xuân… khiến đá nở hoa suốt bốn mùa.

Xem ngay:  Sapa - Địa điểm ngắm tuyết hấp dẫn tại châu Á

Cao nguyên đá Đồng Văn là một nơi rất đặc biệt, có nhiều giá trị về địa chất, địa hình, đa dạng sinh học và văn hóa. Nó đã trở thành Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 1 tháng 10 năm 2010. Trong 10 năm qua, Chính phủ đã nỗ lực để biến cao nguyên này trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Việc được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu có ý nghĩa quan trọng đối với Hà Giang vì điều đó có nghĩa là tỉnh có thể phát triển kinh tế du lịch. Điều này sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn và giúp mọi người tìm hiểu thêm về thế giới, cũng như cải thiện an ninh biên giới và tiến bộ xã hội. Nó là công cụ hết sức quan trọng để mang lại ấm no, hạnh phúc cho người dân nơi địa đầu Hà Giang của Tổ quốc.