Trẻ bị chớp mắt liên tiếp hay nháy mắt liên tục ngoài lý do mỏi mắt hay mắt có dị vật thì còn có thể do một số tình trạng sức khỏe tiềm tàng khác.Ảnh minh họa

Trước khi tìm hiểu lý do khiến trẻ bị chớp mắt liên tiếp do đâu và có nguy hiểm không thì bác mẹ cần hiểu chớp mắt là hành vi cần thiết cho sức khỏe đôi mắt. Các tác dụng của việc chớp mắt bao gồm:

– Làm sạch các hạt bụi, ghèn mắt, tế bào chết ra khỏi mắt

– chuyển vận chất dinh dưỡng và oxy tới mắt giúp mắt khỏe mạnh

– Làm ướt mắt, ngăn ngừa khô mắt và giảm nguy cơ gặp các vấn đề với màng nước mắt,…

tất những chức năng kể trên cũng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng mắt xảy ra cũng như giúp mắt được ngơi nghỉ trong khoảng thời gian ngắn. Nếu không chớp mắt hoặc việc chớp mắt không diễn ra đủ thì bạn có thể gặp các nguy cơ như:

– Sưng giác mạc do oxy không được chuyển vận từ màng nước mắt tới giác mạc khiến giác mạc bị sưng do thiếu oxy. Trên thực tiễn thì mắt cũng có thể bị sưng lên một tí khi ngủ nhưng sẽ trở lại thường nhật ngay sau khi bạn thức dậy

– Mắt thiếu dinh dưỡng cần thiết để duy trì độ sáng khỏe

– Khô mắt do màng nước mắt không được bổ sung dẫn tới đau mắt và mờ mắt

– Nguy cơ nhiễm trùng mắt tăng lên do mắt không loại bỏ được các mảnh bụi, ghèn mắt,… ra khỏi mắt,…

làng nhàng một ngày hồ hết mọi người chớp mắt 15 – 20 lần mỗi phút (tuy nhiên đối với trẻ mới biết đi, chớp mắt nhiều hơn 15 lần mỗi phút được coi là nhiều), điều đó có tức thị – khi bạn thức, số lần bạn có thể chớp mắt là:

+ 900 – 1.200 lần/giờ

+ 14.400 – 19.200 lần/ngày

+ 100.800 – 134.000 lần/tuần

+ 5,2 – 7,1 triệu lần/năm.

Mỗi lần chớp mắt kéo dài từ 0,1 – 0,4 giây. Nếu dựa vào số lần Trung bình một người chớp mắt mỗi phút thì con số này chiếm khoảng 10% thời kì mà bạn thức. Theo Healthline, không có sự dị biệt về số lần chớp mắt theo giới tính hay độ tuổi.

Vậy trẻ bị chớp mắt liên tục là do đâu?

Dưới đây là một số lý do khiến trẻ bị chớp mắt/nháy mắt liên tục mà phụ huynh cần lưu ý:

1. Có dị vật trong mắt trẻ

Nếu trẻ hốt nhiên nháy mắt hay chớp mắt quá nhiều thì đây có thể là phản xạ thiên nhiên khi có vật gì đó mắc kẹt trong mắt trẻ chẳng hạn như lông nheo, bụi bẩn hoặc đất cát,… Bạn có thể giúp trẻ bằng cách rửa mắt bằng nước sạch hoặc dung dịch rửa mắt chuyên dụng để rửa trôi các dị vật này ra khỏi mắt.

Trẻ có dị vật trong mắt khiến trẻ chớp mắt liên tiếp (Ảnh: ST)

Chuẩn bị rất đơn giản, chỉ cần 1 chiếc cốc rửa mắt đựng nước sạch, cho trẻ nghiêng đầu trẻ và mắt vào cốc nước rồi hướng dẫn trẻ chớp mắt từ từ để nước chảy vào mắt và đưa dị vật ra ngoài. Biện pháp này được ứng dụng đối với trẻ lớn và có sự hiệp tác thực hiện của trẻ.

Hoặc có thể sử dụng tăm bông hoặc góc khăn sạch để lấy dị vật. Tuy nhiên không được quẹt khắp mắt trẻ vì có thể gây thương tổn giác mạc. Khi lấy dị vật, cần chỉ dẫn trẻ nhìn về phía trái lại với vị trí có dị vật và dùng tay nhấc nhẹ mí mắt lên.

Với dị vật có kích thước lớn hoặc trẻ quá nhỏ cha mẹ tuyệt đối không được tự tiện lấy dị vật ở mắt cho trẻ tại nhà mà cần đến sự trợ giúp của các nhân viên y tế, đặc biệt nếu trẻ chớp mắt kèm chảy dịch lẫn máu hoặc nhãn lực giảm.

2. Dị ứng theo mùa

Nếu trẻ bị dị ứng, mắt của trẻ sẽ bị khô và khiến trẻ chớp mắt cũng như dụi mắt nhiều hơn để giảm cảm giác khó chịu. Ngoài triệu chứng trẻ bị chớp mắt liên tục thì các bộc lộ khác có thể gặp ở trẻ bị dị ứng là nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, sổ mũi, hắt xì nhiều lần; mắt đỏ, ngứa và chảy nước;…

Khi tất thảy các dấu hiệu đều cho thấy trẻ bị dị ứng, liên tưởng với bác sĩ để được kê thuốc chống dị ứng và thuốc nhỏ mắt cho trẻ.

3. Khô mắt

Không phải cả thảy tình trạng khô mắt đều có liên can tới dị ứng. Thời tiết khô hanh và các chất ô nhiễm từ môi trường có thể khiến trẻ bị khô mắt và phải chớp mắt liên tiếp.

Dị ứng khiến mắt trẻ ngứa, chảy nước mắt và nháy mắt liên tiếp (Ảnh: ST)

Trong trường hợp này các thiết bị tạo độ ẩm có thể hữu dụng nếu không khí trong nhà hoặc trong phòng ngủ của trẻ bị khô. ngoại giả một số loại nước nhỏ mắt nhân tạo dành cho trẻ em cũng có thể bổ ích. Nếu trẻ bị nháy mắt do khô mắt, hãy để trẻ ngơi nghỉ và tránh xa các thiết bị điện tử; đồng thời hạn chế việc trẻ dụi mắt liên tục để tránh tổn thương tới giác mạc.

4. Các vấn đề về nhãn quang

Chớp mắt liên tiếp cũng là một dấu hiệu phổ biến cho thấy trẻ đang gặp các vấn đề về thị thực. Chớp mắt nhiều cho thấy trẻ đang rứa tụ tập để nhìn rõ hơn. Các dấu hiệu khác của vấn đề nhãn lực tiềm tàng của trẻ bao gồm:

– Đau đầu liền

– Hay nheo mắt

– Nghiêng đầu khi chũm tụ tập

– Dụi mắt liên tục

– Ngồi gần tivi khi xem hoặc để sách quá gần mắt khi đọc.

bố mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra mắt để tìm thấy vấn đề nhãn quang mà trẻ đang gặp là gì, chả hạn như cận thị, viễn thị, loạn thị,…

5. Lác mắt

Trẻ bị lác mắt cũng có thể chớp mắt nhiều hơn trẻ có mắt bình thường, điều này thường phổ thông hơn ở trẻ mới biết đi tới 3 tuổi. Với trẻ lọt lòng có hiện tượng mắt lác là hoàn toàn bình thường, cha mẹ cần theo dõi thêm để khám sớm nếu tình trạng lác mắt không hết khi trẻ biết đi hoặc có các triệu chứng bất thường ảnh hưởng tới sinh hoạt của trẻ.

6. Hội chứng TIC

Hội chứng TIC là thuật ngữ chỉ tình trạng rối loạn vận động do xem tivi, sử dụng điện thoại quá nhiều ở trẻ với các triệu chứng phổ biến khác ngoài diễn tả mí mắt giật giật, nháy mắt/chớp mắt liên tục như:

– Hành vi: cử động đầu và vai (nhún vai, cử động hàm), nhấp nháy, giật, đập, nhấp ngón tay, chạm vào đồ vật hoặc người khác.

– Âm thanh: ho, hắng giọng hoặc rên rỉ, lặp lại các từ hoặc mức.

– xúc cảm: tức giận, mệt mỏi, lo âu, phấn khích.

Các hành vi này đều diễn ra ngắn, lặp lại liên tục và không kiểm soát được. Nếu không được kiểm soát sớm, TIC có thể phát triển nghiêm trọng hơn thành hội chứng Tourette – một dạng rối loạn tâm thần phức tạp có liên hệ tới cả vận động cơ và giọng nói.

7. Trẻ bị găng và lo lắng

Một số trẻ bị bao tay và lo lắng cũng có thể chớp mắt hoặc nháy mắt nhiều hơn, khi bít tất tay gia tăng, số lần trẻ giật mí mắt cũng tăng lên.

Ngoài triệu chứng này, trẻ có thể mẫn cảm với ánh sáng, mỏi mắt nếu sống chung với căng thẳng và lo âu kéo dài.

Thường thì tình trạng trẻ bị nháy mắt liên tiếp không có quá nhiều lo ngại (Ảnh: ST)

Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Thường thì tình trạng trẻ bị nháy mắt liên tục không có quá nhiều lo ngại tuy nhiên nếu trẻ bị nháy mắt liên tiếp kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng như đỏ mắt, đớn đau, khó chịu, chảy nước mắt, mắt bị rát ngứa kéo dài, mẫn cảm với ánh sáng, sưng tấy, mờ mắt, mất thị lực đột ngột hay mờ mắt thì bố mẹ cần chóng vánh cho trẻ tới cơ sở để được chẩn đoán bằng các soát mắt và gạn lọc thị lực.

Bên cạnh đó, các tình trạng viêm mí mắt hoặc mống mắt, bệnh đa xơ cứng, bệnh Wilson cũng có thể khiến trẻ bị nháy mắt liên tiếp mà bố mẹ cần lưu ý thêm.

Xem ngay:  Những món ăn thơm ngon được chế biến từ cá hú