Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số căn do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể phụ nữ thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • thay đổi thân: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng điển tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên cớ khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải thẳng tắp đối mặt với áp lực xã hội và kỳ vọng của từng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra găng tay và áp lực ý thức.
  • trơ: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng găng tay trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan tâm trong thời đoạn sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

dự phòng găng tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và bàn bạc với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm đạo trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm sóc con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

trông nom bản thân

Dành thời kì để coi sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” nhất thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm nom trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách coi sóc trẻ lọt lòng có thể giảm găng tay và lo lắng của bạn. bởi vậy, để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tưởng về việc trông nom trẻ nhỏ.

độ tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên kiêng kị sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bít tất tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo dịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng băng. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, coi ngó con và chăm chút bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và chăm sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.