Kể từ 2016, lần trước nhất Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã cập nhật thêm một số khuyến cáo mới xung quanh vấn đề an toàn giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Điểm quan yếu được nêu ra trong khuyến cáo mới là các hành động nhằm làm giảm tối đa nguy cơ bị đột tử không giải thích được ở trẻ nhỏ, hay còn gọi là hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS).

ngoại giả, khuyến cáo mới cũng chỉ ra khả năng tiếp cận với các nguồn lực chăm sóc trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các nhân tố như chủng tộc, dân tộc,… Điều này góp phần tạo nên sự chênh lệch về tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ. Khi nhận thức nhiều hơn về sự chênh lệch này có thể giúp các cộng đồng chưa được coi ngó tốt đổi thay cách bảo vệ con nít. 

chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ đúng cách làm giảm đáng kể nguy thời cơ chứng đột tử khi ngủ – Ảnh: Internet

1. Những điểm nên làm khi săn sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ

Khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau để có thể săn sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ an toàn hơn, bao gồm cả những điều nên làm và không nên làm. Để trẻ có giấc ngủ an toàn, thoải mái nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Đặt trẻ ở phong độ nằm ngửa: Theo tấn sĩ Daniel Ganjian đến từ trọng tâm Sức khỏe Providence Saint John, một đứa trẻ đủ khỏe để lật thì nó cũng đủ khỏe để kiểm soát đầu và nhịp thở trong tư thế nằm sấp. Nhưng hãy lưu ý rằng ba má vẫn nên đặt trẻ nằm ngửa khi chúng ngủ.

Trẻ chỉ nên được cho nằm sấp khi chúng còn thức và được giám sát. Chẳng hạn đối với những đứa trẻ 7 tuần tuổi sẽ thu được lợi. lớn nhất khi chúng nằm sấp trong thời gian tử 15-30 phút mỗi ngày.


Có thể nói, phong độ ngủ tốt nhất cho con là nằm ngửa, khi những đứa trẻ lớn hơn và chúng có thể lăn, ngủ sấp hoặc ngủ nghiêng,… thì bố mẹ vẫn nên điều chỉnh lại tư thế cho con.

– Ngủ cùng phòng với trẻ: Trẻ trong thời đoạn nhũ nhi được ngủ cùng phòng với mẹ, người săn sóc hoặc được ngậm vú giả khi đi ngủ,… cũng làm giảm nguy cơ tử vong can dự đến giấc ngủ.

– Tiêm chủng: Sự quan yếu của tiêm chủng cũng được đề cập đến trong khuyến cáo về săn sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Trong đó không chỉ có liên hệ đến tiêm chủng cho chính những đứa trẻ, mà còn bao gồm cả tiêm chủng cho đàn bà mang thai trong quá trình trông nom thai kỳ.Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ là nội dung quan yếu trong khuyến cáo mới về trông nom giấc ngủ cho trẻ nhỏ – Ảnh: Internet

Xem ngay:  Những lưu ý khi dùng thuốc xịt viêm mũi dị ứng cho trẻ

Đọc thêm:

2. Những điều không nên làm để tránh gây hại cho giấc ngủ của trẻ

Nhằm bảo đảm an toàn cho con cũng như giúp con có giấc ngủ sâu, cha mẹ nên lưu ý một số khuyến cáo sau:

– Máy theo dõi hô hấp, tim mạch là không cấp thiết: Theo khuyến cáo mới này, các máy theo dõi hô hấp, tim mạch tại nhà không phải là một cách để giảm tử vong can hệ đến giấc ngủ ở trẻ. Bởi loại thiết bị này có thể khiến cha mẹ xuất hiện tâm lý tự tin quá mức hoặc chủ quan. Từ đó làm tăng các nguyên tố nguy cơ đối với trẻ.

– Để trẻ tránh xa các loại hóa chất: Người săn sóc trẻ và cả các đàn bà đang mang thai đều cần tránh xa các loại hóa hóa chất như thuốc lá, cồn hoặc các chất kích thích.

– Không nằm ngủ ngay bên cạnh trẻ: mặc dù những đứa trẻ nên được cho ngủ chung phòng với cha mẹ hoặc người chăm sóc, nhưng việc ngủ chung giường hay trên ghế dài với trẻ lại là điều không nên. Các tai nạn bất ngờ có thể xảy ra khi ngủ chung với trẻ và dẫn đến tử vong.

– Tránh để đồ đoàn ở nơi ngủ của trẻ: Các vật dụng trơ như chăn, gối, đồ chơi, mũ,… cũng nên được quét dọn khỏi nơi trẻ ngủ.

tấn sĩ Dr. Gina Posner cho biết rằng, trên thị trường hiện thời có bán nhiều vật dụng dành cho giấc ngủ của trẻ nhỏ, Chẳng hạn như áo ngủ hay dụng cụ chống lật,… Nhưng tất tật những thứ đó đều cho cho là rất hiểm và nên phần nhiều trong số chúng đều nên tránh được sử dụng.

Với tư cách là một người mẹ và là một thầy thuốc, bà không sử dụng và không giới thiệu chúng để sử dụng cho trẻ nhỏ. Bởi trẻ có thể gặp hiểm nguy khi chúng lăn lộn và bị mắc kẹt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

rút cuộc, những nội dung trong khuyến cáo không chỉ cần thiết đối với người chăm sóc chính cho trẻ, mà còn bổ ích với cả các thành viên khác trong gia đình, người giữ trẻ hoặc trọng điểm giữ trẻ. Đồng thời, hãy thảo luận với với bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt về các thắc mắc can dự đến coi ngó giấc ngủ trẻ nhỏ, bao gồm cả việc chọn lọc các phương tiện tương trợ.